2008/Apr/20

หายหัวไม่ได้มาฉลองสงกรานต์กับชาวบ้านเขาเลย อวยพรปีใหม่ไทยย้อนหลังให้ทุกคนๆที่แวะเวียนมาเยี่ยมเยียนบล็อกนี้กันนะคะ มีความสุขกันท่วนหน้านะเออ~

พอดีว่าหายหน้าหายตาไปทำงานพิเศษมาค่ะ เนื่องจากสงกรานต์ปีนี้คนไทยมาเที่ยวเกาหลีกันเยอะๆๆๆๆมากๆๆๆๆๆจนบริษัททัวร์ในเกาหลี(ที่โคกับบ.ทัวร์ในเมืองไทย)เขาขาดคนที่จะมาเป็นโลคอลไกด์น่ะค่ะ จขบ.และเพื่อนพ้องเลยลาภลอยได้ทำงานเป็นไกด์กัน

local guide ก็มีหน้าที่คอยประสานงานกับ Tour leader ซึ่งเป็นไกด์มาจากเมืองไทยอะค่ะ พวกนี้ภาษาเกาหลีเขาเรียกว่าแทจัง แทจังส่วนใหญ่จะพูดภาษาเกาหลีไม่ได้ แต่ความรู้เรื่องสถานที่ปึ้กมากๆ ขนาดเต๊อยู่นี่มานานเป็นปียังไม่ค่อยรู้เรื่องเลยค่ะ แล้วก็จะมีอีกคนที่มาจากบ.ทัวร์เกาหลี มีหน้าที่ติดต่อประสานงานเรื่องจองสถานที่และร้านอาหาร แล้วก็เป็นตากล้องคอยถ่ายรูปลูกทัวร์ด้วย ซึ่งเราต้องคอยคุยกับตานี่อะค่ะแล้วก็เอาไปบอกแทจังอีกที แล้วแทจังก็จะแจ้งให้ลูกค้าทราบ...เราก็คล้ายๆกับเป็นล่ามนั่นเอง เป็นคนกลางระหว่างแทจังกับตากล้อง ซึ่งสองคนนี้ก็จะชอบทะเลาะกันอะ แทจังก็จะอยากให้ทุกอย่างเป็นไปตามตารางงาน แต่บางทีตากล้องหรือที่เรียกว่าซาจินซาเขาก็ทำไม่ได้ สองคนนี้เลยทะเลาะกันบ่อย เราเลยต้องกลายเป็นคนกลางคอยแปลเวลาสองคนนี้ทะเลาะกัน ก็ตลกดีอะ แต่ก็เครียดเหมือนกัน

แล้วเราก็มีหน้าที่เสริมอีกนิดหน่อย คอยเล่าเรื่องประสบการณ์ในเกาหลีให้ลูกค้าฟัง เขาก็จะสนใจเรื่องราวพวกนี้มากพอสมควร เผลอๆมากกว่าพวกเรื่องประวัติศาสตร์ ซึ่งอย่ามาถามเรา ฮี่ๆ วันๆเอาแต่เที่ยวเล่นไม่ได้สนใจประวัติศาสตร์เกาหลีซักเท่าไหร่ ดีว่าอย่างน้อยก็รุเรื่องต้นกำเนิดเกาหลีมาบ้าง พอจะกล้อมแกล้มเล่าให้ลูกค้าฟังได้เพลินๆบ้าง

การทำทัวร์มีข้อดีหลายอย่างเหมือนกัน ประการแรกเลยคือเงินดีมาก ทำไม่กี่วันได้หลายหมื่นบาท (อย่ามาถามนะว่าได้เท่าไหร่ เป็นความลับละ) เลยไม่แปลกใจทำไมคนเขาไปทำเป็นไกด์กันเยอะมาก ยิ่งถ้าแทจังเป็นภาษาเกาหลีเขาก็ไม่ต้องจากโลคอลไกด์อย่างเรา เขาก็ยิ่งได้เงินเยอะใหญ่เลย ตอนนี้พวกแทจังเลยเริ่มเรียนภาษาเกาหลีกันมากขึ้น อีกอย่างคือได้ไปสถานที่ๆไม่เคยไป มีหลายที่อะที่อยู่เกาหลีมานานเป็นชาติแต่ไม่คิดจะไป อย่างเอเวอร์แลนด์ แต่เราก็ต้องทำฟอร์มเหมือนว่าเคยมา แม้กระทั่งแทจังยังไม่รุเลย มาความแตกเอาทีหลัง ฮี่ๆ แล้วก็สวนน้ำวอร์เตอร์เพียร์ อยากไปเล่นน้ำบ้างเหมือนกัน แต่อายลูกค้า แบบว่านะมันต้องแก้ผ้าด้วย หุ่นก็ไม่ดี เฮ้อ~

ครั่งนี้เป็นครั้งแรกจริงๆ ยังไม่ได้มีโอกาสไปตามทัวร์เลยด้วยซ้ำ เพราะมันฉุกละหุก ได้งานแบบด่วนมากๆ ก็ต้องมาทำเลย ทำไรผิดพลาดไปก็เยอะ สงสารลูกค้าที่มาทัวร์ครั้งนี้แล้วเจอเราเข้าเนอะ อยากจะบอกว่าครั้งหน้าจะปรับปรุงตัว แต่เราก็คงไม่ทำงานเป็นไกด์อีกแล้วละ เพราะมัน เหนื่อย ได้เงินเยอะก็จริงแต่ต้องขาดเรียนหลายวันและเหนื่อยขนาดนี้คงไม่ทำอีกแล้วละ อีกอย่างสงสารลูกค้าด้วย ฮ่าๆ แต่ก็ได้ประสบการณ์ที่แปลกดี ที่คงไม่มีวันลืมไปจนตาย แล้วก็ได้เรียนรู้ว่า"มนุษย์นั้นมีหลายหน้าจริงๆ"

dfsf 

แถมๆ ขอแนะนำรายการใหม่ของช่องMNET ชื่อรายการ 다섯남자와 아기천사 เป็นรายการที่ให้ผู้ชายห้าคนมาช่วยกันเลี้ยงเด็กทารก โดยที่เด็กนั้นเป็นเด็กที่รับมาจากบ้านเด็กกำพร้า (เด็กน่ารักมาก) คล้ายๆกับรายการที่GODเคยไปออกเมื่อสมัยก่อน รายการนี้ก็เหมือนกับภาคสองของรายการของGODอะ ห้าคนนี้ก็จะแบ่งเป็นพ่อ แม่ ป้า ลุง น้า อะไรทำนองเนี้ย ฮามาก พวกหนุ่มๆพวกนี้ก็หล่อเหลือเกิน ดูแล้วหัวใจสูบฉีดดีเหลือเกิน (ความวายเข้าแทรกในบางตอน ฮ่าๆ) คนเป็นพ่อหน้าคล้ายพระเอกจูมงเลย แม่ก็หน้าหวานดี ฮี่ๆ ชวนจิ้นเตลิดเปิดเปิง

dsfsd

ตอนที่เอามาแปะเนี่ย เป็นตอนที่สามแล้วมั้ง ถ้าใครอยากดูตอนอื่น ก็ลองคลิ๊กๆดู แต่ตอนนี้มีฉากพ่อแม่สวีทกัน เหอๆ น่ารักดีอะ

P.S. ตั้งใจจะแปะ แต่พอพับบลิชแล้วมันไม่ขึ้นอะ งงนะเนี่ย เอ็กทีนของใหม่เนี่ย ไม่คุ้นซักที เอาเป็นว่าลองกดลิ๊งดูละกัน http://player.mnet.com/OutP/OutPlayer.asp?vodType=PRG&vodID=19219

edit @ 20 Apr 2008 15:44:04 by 내 사랑....잘 가요

Comment

Comment:

Tweet


serch ใน google เรื่องทุนที่ ewha แล้วก็มาโผล่ที่นี่ค่ะ แหะๆๆ จะรบกวนขอปรึกษาเกี่ยวกับเรื่องทุนนี้หน่อยจะได้ไหมค่ะ antiqua79@hotmail.com ค่ะ
#8 by (125.26.145.65) At 2008-05-19 21:58,
Search มาเจอกระทู้พี่ยุ้ยพอดีเลยค่ะ เลยอยากขอคำแนะนำหน่อยนะคะ
คือหนูอยากไปเรียนภาษาที่เกาหลี ตอนนี้จบม.6แล้วก็เล็งๆที่มหาลัยยอนเซไว้อ่ะค่ะ
คือก็อยากจะขอคำแนะนำจากพี่ยุ้ยหน่อยนะคะว่ามันต้องทำอะไรอย่างไงบ้าง
นี่เมล์หนูนะคะ miilkii.lv-sm@msn.com ยังไงก็ขอคำแนะนำจากพี่ยุ้ยด้วยนะคะ ขอบคุณมากๆค่ะ
#7 by MilK (125.24.131.78) At 2008-04-24 16:09,
หนุ่มยุ่นน่าเจี๊ยะจริงๆค่ะพี่ยุ้ย


#6 by yuri-mo At 2008-04-23 23:31,
อืม เพิ่งไปเที่ยวมา เจอไกด์มามากหน้าหลายตา ฮะๆ
ไกด์พูดๆไปบางทีก็หาคนฟังไม่ได้ คิดแล้วก็น่าเหนื่อยแทนเหมือนกัน ^^"
มีขนาดงอแง ทุกคนแบบหลับกันเต็มที่แล้ว ไม่ยอมลงจากรถเลย เหอๆ
ซาแดงว่าช่วงนี้เจ๊ก็ล่ำซำอ่าจิ๊ แต่ ก็ยังไม่พ้นวายอยู่ (ฮา)

เห็นบ่นเหนื่อยมาหลายเอ็นทรี่แล้ว

อยากจะทวงฟิกใจแทบขาด เมื่อไหร่(สุดยอด)เจ้าแม่ดองฟิกจะต่อฟิกสักที ฟิกสั้นเจ๊น่ะ [ได้ข่าวว่าเป็นฟิกสั้นแต่ทะไมใช้เวลานานเยี่ยงเน่ (ปรวดใจ)]

ปล.เท้าเจ๊หายดียังอ่ะ
#4 by •.★.Cockroach.★.• At 2008-04-21 04:13,
มาหวัดดีปีใหม่ย้อนหลังด้วยคนค่าา
ทำไกด์น่าสนใจเนอะ ท่าทางจะได้ประสบการณ์ดีๆ แต่แน่ๆคงเหนื่อยอย่างคุณเจ๊บอกแน่ๆ

หนุ่มๆรายการนั้นน่ารักจังเลยแฮะ double wink
#3 by gallantfoal At 2008-04-21 00:48,
เป็นไกด์เงินดีแต่ก็เหนื่อยจริงเนอะพี่
ถ้าอย่างโมเงี้ย คิดว่าคงเป็นไกด์ไม่ได้แน่ๆ
เพราะว่าบางทีลูกทัวร์ก็งี่เง่าเยอะเหมือนกัน
โมเคยไปเที่ยวแบบทัวร์ เพื่อนร่วมทัวร์ไม่ไหวเลยจริงๆอ่ะพี่
ไปแบบเที่ยวด้วยตัวเองดีกว่าเยอะเลย

ปวศ.เกาหลี ถ้าโมไม่ได้เรียนวิชานี้ก็คงไม่รู้เรื่องอะไรเลยเหมือนกัน5555+

รายการนี้น่าดูมาก
#2 by yuri-mo At 2008-04-20 17:33,
สวัสดีปีใหม่ไทยย้อนหลังนะคะ เจ๊ยุ้ย

ตอนนี้พลอยเปิดเทอมมาได้สัปดาห์นึงแล้ว
เทอมนี้ลงจีนไปด้วย รู้สึกประสาทเล็กๆและเสียววูบๆอยู่เนืองๆ เนื่องจากเป็นคนไทยคนเดียวในห้องที่เหลือเป็นญี่ปุ่นกับเกาหลีที่ภาษาญี่ปุ่นแน่นปึ่กๆๆๆ

แถมต้องเรียนจีนเป็นภาษาญี่ปุ่น

ตุ๊มต่อมๆ

จะรอดมั้ยเนี่ยตรูsad smile

ป.ล. อยากลองทำดูมั่งจังงานผู้ช่วยไกด์เนี่ย น่าจะสนุกแฮะ
#1 by IllusionCheshire At 2008-04-20 16:55,