2008/Jul/18

เรื่องหายหัวนี่เป็นโรคประจำตัวที่แก้ไม่ได้ของคุณเจ๊เจ้าของบล็อกละ ได้ฤกษ์งามยามดีมาอัพเพราะหนูพลอยกระทุ้งมา ฮิๆ

หายหัวไปเนี่ยเพราะมันไม่ว่างจริงๆง่ะ ตอนนี้ปิดเทอมแทนที่จะได้ตะแล๊ดแต๊ดแต๋ แต่กลับต้องมาทำงานงกๆๆอย่างกับทาส จนบางทีอีเจ๊คนนี้ก็อดคิดไม่ได้ว่ากลับไปอยู่สมัยพ่อปกครองลูกค่ะ ฮ่าๆ พอดีอาจารย์บังเกิดเกล้าทั้งหลายแหล่เขาบอกว่าจะจ้างทำงานพิเศษ แต่ไปๆมาๆบอกว่าจะให้เป็นการฝึกงานแทน สงสัยไม่อยากจ่ายเงินเดี๊ยนเลยให้ทำงานฟรีแลกเกรดซะงั้น เลยได้ทีจิกใช้กันหัวบานตั้งแต่เช้ายันต้องลากงานกลับมาทำบ้าน

ที่ม.อีฮวาเนี่ย เจ๊ว่าเขารักใคร่กันดีมากนะ เขามีตั้งเป็นโรงเรียนสอนศิลปะเด็กโดยเป็นการรวมตัวกันของศิษย์เก่าทั้งหลายแหล่ของที่นี่และบรรดาอาจารย์ลูกศิษย์มารวมตัวกันสอน ชื่อโรงเรียน여성 디자인 학교 ตอนนี้ที่นี่กลายเป็นที่สิงของเราอยู่ทุกวันนับแต่ปิดเทอมมา หายหัวเป็นโดนจารย์จิก ต้องมาช่วยอ.เตรียมงานสอนที่จะถึงในอาทิตย์หน้านี้กันชุลมุนเลย

คอร์สที่เปิดสอนของหน้าร้อนนี้ก็ไฮโซมากฮ่ะ มีสอนแฟชั่น วิชช่วลดีไซน์ แล้วก็อนิเมชั่น ไฮโซมักๆๆ สอนเด็กห้าขวบจนถึงประมาณป.หก เขาก็จะแบ่งกลุ่มพวกอ.กันไปทำงานสอนเด็กแต่ละอายุอะ มีสามกลุ่ม เด็กอนุบาล ประถมต้น ประถมปลาย เราได้อยู่กลุ่มสอนอนิเมชั่นเด็กประถมปลาย งานเลยหนักเป็นเงาตามตัว เพราะอ.คิดงานไว้อลังมาก สอนอนิเมชั่นเทคนิคสต๊อปโมชั่น แต่เป็นการใช้กระดาษทำเป็นตัวการ์ตูน วันแรกเขาจะให้เด็กทำสตอรี่บอร์ดเกี่ยวกับเรื่องทะเลดินชายเลน เพราะเหมือนจะปลูกฝังให้เด็กอนุรักษน์ทะเลดินเลนบ้านเขา (ไม่เหมือนบ้านเราทะเลสวยงาม แต่ก็ไม่รักษากัน) วันที่สองก็ทำตัวละคร และฉาก ส่วนวันสุดท้ายก็เป็นการถ่ายอนิเม ค่าเล่าเรียนของสามวันอยู่ที่350,000วอน โคตรๆๆๆแพง คิดดูว่าไอ้ม.นี้จะรวยขนาดไหน เด็กมาสมัครเรียนตั้งร้อยกว่าคน (รู้ดีเพราะทำป้ายชื่อเด็กมา) ไม่แปลกใจที่เขาจะเลี้ยงข้าวเที่ยงเด็กที่มาทำงานอย่างพวกเจ๊ทีเกือบแสนวอน เหอๆ รวยมากๆนี่เอง

ตอนแรกเราโดนอ.จิกให้ทำทั้งฉากและตัวประกอบกุ้งหอยปูปลาทั้งหลาย เพื่อไว้ให้เด็กเลือกมาใส่ในฉากได้ จะได้เป็นการประหยัดเวลา ทำกันหนักมากทีเดียว แต่เมื่อสองวันก่อนนี่เอง เขามีการพรีเซ้นงานกันว่าแต่ละกลุ่มเป็นไง ขนาดเป็นอาจารย์กันแล้วเขายังต้องมีการวิจารย์งานกันเลย กลุ่มอ.เราก็โดนไปเต็มๆว่างานมันยากไปสำหรับเด็ก เลยต้องแก้กันยกใหญ่ ที่ทำไปตั้งเยอะก็แทบจะเขวี้ยงเลยทีเดียว ต้องมาทำนั่นนี่ใหม่กันอีกหลายตลบจนแทบจะกินนอนกันในแลบเลย ทำให้หายๆไปเลย แม้กระทั่งในmsn จะเห็นว่าอาทิตย์นี้โผล่หัวมาออนตอนดึกๆ ต้องมาดูแม่ปี่ชวาออนไลน์คร่ะ ฮิๆ

จากการทำงานที่นี่ทำให้ได้ไอเดียการสอนของพวกอ.ที่นี่ไปมากมาย ตอนอยู่ไทยก็เคยทำงานพิเศษที่โรงเรียนศิลปะเด็กนะ แต่หลักสูตรการสอนต่างกันราวฟ้ากับเหว ของไทยไม่มีระเบียบเลยอะไม่อยากจะด่า ที่นี่เขาทำพวกเนื้อหาการสอนได้ดีมาก เราทึ่งเลยอะ ไม่แปลกใจที่คนเกาหลีมันเก่ง เพราะมันวางรากฐานไว้ตั้งแต่เด็กดีนี่เอง เขาอัพโหลดพวกไฟล์งานสอนไว้ในเวปๆนึง ซึ่งเราได้ไอดีกับพาสมาด้วย ฮิๆ ไว้วันหลังจะไปเปิดให้เพื่อนที่เป็นครูอยู่ดู เพื่อพัฒนาแนวทางการสอน เหอๆ

แถมตอนห้าโมงเย็นยังต้องไปทำงานอาสาสอนอังกฤษเด็ก ไม่ใช่ว่าจิตใจดีดั่งแม่ปี่ชวาชอบช่วยเหลือผู้อื่น แต่เป็นเพราะอาจารย์สั่งมาเลยต้องไปนั่งสอนพวกเด็กลิงทั้งหลาย ไม่ใช่ว่าไม่เคยทำที่ไทย แต่เด็กไทยเราว่าซนแล้วเจอเด็กเกาหลีชิดซ้ายเลย แล้วเด็กพวกนี้ก็ชอบชวนคุยบ้าบอมากๆ อิชั้นแทบไม่ได้สอนละ เหมือนไปเข้าคอร์สฝึกภาษาเกาหลีกับเด็กมากกว่า เพราะมันเอาแต่พูดเกาหลีใส่ พูดอังกิดไปก็ต้องแปลเป็นเกาหลีให้มันฟังอีก แต่ก็ฮาดี คลายเครียด มีไอติมให้กินฟรีด้วย ฮิๆ

นอกจากนี้บางวันก็ไปทำงานบ้านให้คนป่วยค่ะ มีอยู่ครอบครัวนึงเมียเขาป่วยเป็นไรไม่รุ พอดีอาเจ๊ฟังชื่อโรคไม่รุเรื่อง เมียเขาเหมือนหายใจไม่ค่อยได้ ต้องใช้เครื่องฟอกอากาศต่อสายเข้าจมูกช่วยหายใจตลอดเวลา ทำงานบ้านก็ไม่ไหว เดินลากสายอากาศระโยงระยาง น่าสงสารอะเพราะแกป่วยจนผอมมากๆๆเหลือแต่กระดูกอะ มีลูกสามคนอีก เราเลยต้องไปช่วยเขาทำความสะอาดบ้านแล้วก็ล้างจานอาทิตย์ละสามครั้ง จิงๆเขาอยากได้คนทำอาหารให้กินได้ แต่พอดีอาเจ๊ทำอาหารไม่เป็น เหอๆ ครอบครัวนี้เขาจนเลยจ้างคนใช้แบบเมืองไทยไม่ได้ ก็ค่าแรงเกาหลีมันแพงมากๆ โดยเฉพาะพวกงานคนใช้เนี่ย แต่ก็แปลกใจนะ เพราะบ้านเขาเป็นบ้านเดี่ยวนะ แม้จะหลังเล็กๆก็เถอะ แต่อ.บอกว่าแบบนี้แหละที่เรียกว่าจน ถ้ามีเงินจะไปอยู่อพาร์ทเม้น...แปลกดีนะ เป็นเมืองไทยละตรงกันข้าม ฮิๆ

นอกจากนี้งานเจ๊มีอีกอย่างคือสอนลูกสาวเขาอ่านเกาหลีจ้ะ...งงละสิ ให้คนไทยมาสอนเกาหลีอ่านหนังสือ มันก็เหมือนเอากะเหรี่ยงมาสอนคนไทยอ่านเขียนละเนอะ เจ๊ก็งงไม่แพ้กันละ หลังทำงานเส็ดคุณแม่เขาจะให้เจ๊สอนลูกสาวเขาอ่านนิทาน ให้เราอ่านแล้วให้เด็กอ่านตาม อ่านไปก็กระดากใจสำเนียงกระเหรี่ยงๆของเราเนอะ แต่เขาก็ไม่ว่าไรแสดงว่าพอไปไหว (คิดเข้าข้างตัวเองแระ) แต่ก็ดีนะ เพราะศัพท์หลายๆตัวเลยอะที่ไม่เคยรู้มาก่อน ก็ได้มารู้มาจำเอาพร้อมๆกับเด็ก หรือว่าคุณแม่เขาอยากให้เราได้เรียนไปด้วยก็ไม่รุเนอะ แต่ก็ได้ประสบการณ์ที่แปลกดี

แต่ที่เซอร์ไพร้ซ์มากๆคือลูกชายบ้านนี้หล่ออออออออออออออออ น่ารักมากๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ เหอๆ แต่ขอโทษอายุยังไม่ถึงสิบขวบเลยจ้า แต่น่ารักน่ากินมากๆ ทำเอาเจ๊กลายเป็นโลลิเลยทีเดียว หน้าเหมือนพ่อเด๊ะ แสดงว่าตอนหนุ่มๆพ่อคงหล่อมาก เหอๆ ตาคุณพ่อนี่ก็ดูรักเมียมากๆ กลับมาบ้านหาข้าวให้เมียกินแล้วออกไปทำงานต่อ เห็นแล้วชื่นชม พ่อหนูลูกชายเนี่ย วันนี้ก็น่ารักมากเอาพวงกุญแจเป็นรูปแมวมาฝากเจ๊ด้วย (ตอนเอามาให้ยืนบิดๆอยู่หน้าห้องน้ำ) บอกว่าไปเดินตลาดกับพ่อแล้วเห็นเลยนึกถึงคุณเจ๊เลยซื้อมาฝาก คุณเจ๊ก็เห่อมากๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆเอาไปแขวนเรียบร้อยแล้ว ฮิๆ แถมวันนี้ยังนั่งเล่าเรื่องที่โรงเรียนตอนกินขนมด้วยกันให้ฟัง น่าร้ากๆๆๆๆๆไม่ไหวแล้วเกือบหื่นใส่เด็กไปแระ ฮ่าๆ

เม้ามากเลย ไว้วันหลังมาอัพใหม่ คราวหน้าจะเอารูปน้องโดยุน กับรูปที่โรงเรียนสอนศิลปะมาแปะนะ ยังไม่ได้ถ่ายเลย ไว้เจอกันใหม่เมื่อมีคนต้องการเจ๊อีก ครึๆ

Comment

Comment:

Tweet


น่าสงสารเด็กจริงๆ sad smile
#9 by 프라이데이 At 2009-02-01 16:59,
โหเค้าเรียนจริงจังกันตั้งแต่เด็กเลยนะเนี่ย
#8 by เอม (124.120.254.237) At 2008-12-28 23:33,
อ่านแล้วเกาหลีเค้าวางรากฐานกันขนาดนั้นเลยเหรอเนี่ย สุดยอด

เมืองไทยก็เริ่มๆแล้ว เด็กประถมเรียนขึ้นโมสามดีแม็กซ์

แต่ผมว่าดูมันหนักเกินเด็กยังไงไม่รู้cry
#7 by ก๊อกแมน Son of Superman At 2008-07-22 01:00,
มีเรื่องจะถามพี่อ่ะค่ะ
คือหนูไปเกาหลีหลายครั้งเเล้ว

เเต่ว่าอยากไปเรียนที่นู่นอ่ะค่ะ ม.ปลายนะคะ
มีโรงเรียนไหนเค้ามีโรงการเเลกเปลี่ยนอะไรงี้ป้ะคะ
เมืองไทยร้อนมากกกก ก
ไม่อยากอยู่เเล้ว ร้อนจนเครียด 555
ถ้าพี่รู้อะไรก้วยบอกหนูหน่อยนคะ : )
#6 by :-D (124.121.179.174) At 2008-07-20 23:18,
อยากเห็นรูปน้องคนนั้นจัง 555555
ชอบเด็กค่ะ ฮ่าๆๆ
#5 by gallantfoal At 2008-07-20 21:06,
อยากอ่านฟิกตามล่าหาหมีขาว = =

ฟิกสั้นชิมิ๊ ทำไมใช้เวลานานเยี่ยงเน้ๆๆๆๆๆๆ
#4 by •.★.Cockroach.★.• At 2008-07-20 18:57,
โหยยย มาช้าเลย
อดเป็นคนตอบเบอร์หนึ่งดังเช่นทุกครั้ง
เพื่อนมาใช้เนทเพิ่งเสร็จเนี่ย...

ชีวิตเจ๊ยุ้ยดูมีสาระและยุ่งของจริง
ของพลอยก็ยุ่งแต่ยุ่งแบบ...ปั่นรายงาน
เทอมนี้ไอวิชา Digital Design นี่แหละ
โปรเจ็คใหญ่มากแถมเป็นงานเดี่ยวอีก
งานเยอะแถมยังต้องมาลุ้นต่อว่าจะได้ซีหรือเอฟ
เพราะอาจารย์แกมาตรฐานสูงมากเกินที่ใครๆจะรับไหว


ป.ล. อยากเห็นหน้าเด็กหล่อ ๕๕๕
ถ้ามีลูกชายอยากมีลูกชายหล่อๆเหมือนกันนะ ฮี่ๆ
จะจับแต่งตัว
#3 by IllusionCheshire At 2008-07-18 22:08,
งานฟังดูหนั๊กก..หนัก แต่ท่าทางสนุกดีนะคะ
อยากเห็นหน้าน้องหนูลูกชายคนโตจัง ต้องน่ารักมากๆแน่เลยอ่ะ
กลับมาพี่ยุ้ยคงเหมือนนนางงามเนอะ ..รักเด็ก double wink
#2 by Fly_Away At 2008-07-18 21:34,
เปลี่ยนใจจากรักเด็กกว่า
มาเป็นรักเด็กอ่อนแล้วเร๊อะอาเจ๊ . . . ร้ายกาจ *0*

กรรมกรสู้ๆ *รีบเผ่น*
#1 by •.★.Cockroach.★.• At 2008-07-18 21:29,